10 NGUYÊN TẮC “BẤT THÀNH VĂN” KHI DÙNG ĐŨA TRONG MÂM CƠM VIỆT

  • Namthilanguage
  • 03/12/2020

Cách dùng đũa trong mâm cơm gia đình Việt không chỉ thể hiện nét văn hóa đặc trưng mà còn thể hiện phép lịch sự một cách tinh tế của người Việt.

Cùng tham khảo qua 10 nguyên tắc “bất thành văn” để rút kinh nghiệm cho bản thân mình nhé:

  1.  Không và quá 3 lần khi đưa bát cơm lên miệng.
  2. Không được cắn răng vào đũa, thìa, miệng bát, không liếm đầu đũa
  3. Không gắp thức ăn đưa thẳng vào miệng mà phải đặt vào bát riêng rồi mới ăn.
  4. Không vừa cầm bát vừa cầm đũa chỉ 1 tay cũng như không được ngậm đũa để rảnh tay làm các việc khác chẳng hạn như múc canh.
  5. Trở đầu đũa khi muốn tiếp thức ăn cho người khác.
  6. Không dùng thìa đũa cá nhân của mình quấy vào tô chung.
  7. Không xới lộn đĩa thức ăn để chọn miếng ngon hơn.
  8. Không gõ đũa vào nhau, vào bát, cũng không nên tạo nên tiếng “động bát động đũa” ồn ào, càng không nên có tiếng nhai tóp tép…
  9. Không nhúng cả đầu đũa vào bát nước chấm.
  10. Không cắm đũa dựng đứng vào bát cơm.

Nguồn: Tổng hợp

You may like

error: Content is protected !!