GÁNH HÀNG RONG GIỮA SÀI GÒN HOA LỆ

  • Namthilanguage
  • 18/01/2021

Nếu bạn là một người sống ở Sài Gòn lâu năm hoặc từ những vùng miền khác tụ họp về đây sinh sống, làm ăn hẳn sẽ không còn xa lạ với những gánh hàng rong hiện hữu khắp các ngõ ngách của thành phố hoa lệ và sầm uất này.

Chỉ với đôi quang gánh trên vai, những người bán hàng rong hằng ngày vẫn miệt mài ruổi rong khắp chốn, từ con đường này sang con đường khác, từ hẻm này sang hẻm kia, lảnh lót tiếng rao. Gánh hàng rong vẫn còn tồn tại cho đến bây giờ, và rất quen thuộc với người Sài Gòn.
-“Ai cháo lòng không?”  – “Ai bánh canh, bánh giò, bánh ướt không?
-‘’Tàu hũ nóng đây!”…
Chỉ thoáng nghe tiếng rao từ đầu hẻm của các cô chú bán hàng, mà chiếc bụng đã sôi sùng sục lên, và trong đầu thì hiện ra cả hàng tá thứ muốn ăn. Thích thú vô cùng!

Ngày nay, cuộc sống dần thay đổi, những gánh hàng rong ngày xưa cũng thưa thớt và mai một đi ít nhiều. Máy móc, phương tiện xe cộ giúp người bán đỡ vất vả hơn. Thế nhưng, với mỗi một người dân Sài Gòn, hình ảnh cô bán hàng rong với đôi quang gánh nặng trĩu trên vai, chiếc áo bà ba vải nâu sờn mặc trên người, và cả chiếc nón lá đội trên đầu đã trở thành một nét đẹp văn hóa hằn sâu trong tiềm thức của mỗi người.
Hỏi ai từng sống ở Sài Gòn, khi xa nơi này có nhớ tiếng rao từ những gánh hàng rong.

Hình ảnh: Nguồn sưu tầm

You may like

error: Content is protected !!