VĂN HÓA ẨM THỰC CỦA NGƯỜI HOA Ở SÀI GÒN

  • Namthilanguage
  • 01/12/2020

Ẩm thực người Hoa từ lâu đã trở thành nét đặc trưng rất riêng của Sài Gòn. Rất nhiều người gốc Hoa và những con phố người Hoa đã góp phần tạo nên hương vị đặc trưng chỉ riêng người Sài Gòn có được. Những món ăn vừa ngon lạ, vừa tinh tế, khéo léo trong khâu chế biến đã lấy lòng biết bao thực khách ghé lại Sài Gòn.

Mỳ hoành thánh

Hoành thánh là tên gọi miền Nam, tên khác của nó là vằn thắn hay mằn thắn, là một món ăn gốc Quảng Đông – Trung Quốc. Nhân của hoành thánh làm từ thịt heo, hải sản và rau băm nhỏ, gói lại bằng vỏ bột mì rồi đem hấp chín.

Mỳ vịt tiềm

Một tô mì vịt tiềm đúng điệu phải có một miếng vịt to đùng, thơm phức mùi thuốc bắc, sợi mì vàng dai, một đùi vịt góc tư được chiên giòn nhưng bên trong thịt vẫn còn mọng nước và mềm, ít mỡ, ăn không bị ngán.

Cháo Tiều

Cháo Tiều là món ăn được người Triều Châu mang đến mảnh đất Sài Gòn từ những ngày rất xưa. Nhìn sơ qua, món cháo Tiều không có gì khác so với cháo lòng của người Việt, cũng đầy đủ các thành phần như cháo trắng, phèo, tim, gan, cật… Tuy nhiên, nó cũng có nhiều điểm khác biệt tạo nên nét đặc trưng riêng của mình.

Bánh hẹ

Bánh hẹ người Hoa là món ăn đặc trưng có mặt từ rất lâu đời ở Sài Gòn. Bánh gồm các loại như bánh hẹ tròn, bánh hẹ trứng, bánh hẹ vuông, bánh khoai môn, bánh củ sắn ăn kèm với đồ chua và nước chấm thơm ngon. Vỏ bánh mỏng, chiên lên có mùi thơm hấp dẫn, ngoài giòn trong mềm dai, đậm vị hẹ.

 

Chè trứng trà

Chè trứng gà trà tàu là một món ăn rất nổi tiếng của người Hoa, giúp an thận bổ phổi, đẹp da, thanh giọng. Trứng gà chín luộc với nước trà chừng 2 tiếng, để liu riu cả tối, sao cho phần lòng trắng bên ngoài đanh lại nhưng bên trong mềm. Xắn một miếng xúc cùng nước trà đen đường, ăn vào bùi ngọt, không tanh, thơm mùi trà, ngậy vị trứng.

Dimsum

Vốn là món điểm tâm truyền thống của người Quảng Đông, Trung Quốc, được đựng trong một chiếc lồng hấp nóng hổi. Dimsum là tổng hợp các món bánh điểm tâm bao gồm: Há cảo, bánh bao, xíu mại, sủi cảo… Không chỉ được hấp truyền thống, Dimsum còn được biến tấu bằng cách chiên hoặc luộc.

(Nguồn: Tổng hợp)

 

You may like

error: Content is protected !!