VĂN HÓA ĐỌC BÁO GIẤY VÀ CÀ PHÊ SÁNG CỦA NGƯỜI SÀI GÒN

  • Namthilanguage
  • 18/01/2021

Những tưởng, sống giữa một thành phố với nhịp sống hối hả và tất bật, luôn phải chạy đua với thời gian, loay hoay với những guồng quay của cuộc sống, tất bật với những lo toan về cơm áo gạo tiền…sẽ khiến con người ta quên bẵng đi những thói quen thường nhật. Nhưng không! Người Sài Gòn, dẫu xưa hay nay đều vẫn giữ cho mình phong thái hưởng thụ đầy thi vị, mà khó tìm được ở bất cứ đâu.

Dạo quanh một vài ba con hẻm nhỏ bên Quận 4 hay một số quận lân cận khác, hẳn bạn sẽ thấy cả một nền văn hóa đang hiện hữu nơi đây- “Văn hóa đọc báo giấy và cà phê sáng của người Sài Gòn”. Không nhất thiết phải là cửa tiệm cà phê sang trọng, càng không nhất thiết phải là ly cà phê pha máy. Chỉ vài ba chiếc ghế đẩu gỗ, cái ấm sứ pha trà, cái phin cà phê nhôm hơi ngả màu. Cụ già đầu hai màu tóc, ngồi bên chiếc ghế, tay cầm tờ báo đang chăm chú đọc, dưới cặp kính lão và đôi mắt đầy nếp nhăn, thi thoảng mắt cụ nheo lại khi đọc được tin tức gì đó rất giật gân thì phải. Hòa cùng với đó là hương thơm ngào ngạt của ly cà phê tỏa ra khi ta vô tình mở nắp phin cà phê. Từng giọt cà phê đen tí tách tí tách nhỏ giọt sóng sánh nơi đáy cốc. Một thứ hương thơm đặc biệt mà tinh tế khiến con người ta đắm chìm mãi không thôi. Một vài cụ ông khác lại đang vây giữa bàn cờ tướng, cùng bình phẩm về những thế cờ, nước đi…Giữa buổi sớm mai, bên tách cà phê ấm nóng, tay cầm tờ báo miệng ríu rít tiếng nói cười.

Tất thảy mọi thứ dường như đã nhuốm màu thời gian. Thế nhưng, chính những điều xưa cũ ấy lại là thứ chất liệu tạo nên một bức tranh cuộc sống Sài Gòn vô cùng sinh động. Một nền văn hóa còn sống mãi.

*Hình ảnh: Nguồn Sưu Tầm

You may like

error: Content is protected !!